ABS โรงเรียนสอนขับรถ: รายการตรวจสอบการเดินทางบนถนน

ABS โรงเรียนสอนขับรถ: รายการตรวจสอบ Road Trip

ไม่ว่าคุณจะใช้รถหรือจะเช่ารถ การตรวจสอบสภาพรถเป็นสิ่งสำคัญเสมอ ไม่มีอะไรเลวร้ายไปกว่าการติดอยู่กับที่ที่คุณไม่คุ้นเคย แม้ว่าจะมีวิธีแก้ไขง่ายๆ ในปัญหาที่พบบ่อยที่สุดบางอย่าง แต่ก็ยังดีกว่าที่จะป้องกันไว้ ดูรายการตรวจสอบการเดินทางบนถนนของสิ่งสำคัญที่คุณควรมองหา

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ให้กำลังแก่รถยนต์ของคุณและหากแบตเตอรี่เสียหรือไม่มีประจุไฟฟ้า รถของคุณอาจเสียชีวิตขณะขับรถ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแบตเตอรี่ของคุณมีประจุเพียงพอ พวกเขามักจะอยู่ได้นานถึงสามปีดังนั้นโปรดเปลี่ยนใหม่หากพวกเขาใกล้เครื่องหมายนั้น นอกจากนี้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าขั้วนั้นสะอาดและสายแบตเตอรี่ที่ดีโดยไม่มีความเสียหาย

หากไม่แน่ใจ ให้นำใบรับประกันไปด้วยดีกว่า บริษัทแบตเตอรี่บางแห่งมีบริการจัดส่งทุกที่

ไฟ

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไฟทุกดวงของคุณกำลังทำงานเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ไม่เพียงแต่สำหรับการขับรถในเวลากลางคืน แต่สัญญาณไฟและไฟเบรกของคุณก็มีความสำคัญเช่นกัน ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณบอกคนขับคนอื่นๆ ได้ว่าคุณกำลังจะไปที่ไหนหรือหยุดเมื่อไร แต่ยังป้องกันอุบัติเหตุร้ายแรงบางอย่างบนท้องถนนอีกด้วย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไฟภายนอกและภายในทั้งหมดทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณจะขับรถในเวลากลางคืนด้วย

ของเหลว

รถของคุณมีของเหลวต่างๆ ที่ช่วยให้วิ่งได้ และสิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าน้ำมันทั้งหมดอยู่ในระดับที่เหมาะสม เครื่องยนต์ของคุณต้องการน้ำมันมากพอที่จะหล่อลื่นส่วนประกอบเครื่องยนต์ทั้งหมดและทำงานได้อย่างราบรื่น ตรวจสอบสีและระดับของน้ำมันเครื่องของคุณเพื่อดูว่ารถของคุณต้องการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องหรือไม่ 

นอกจากนั้น คุณควรตรวจสอบของเหลวอื่นๆ ในรถของคุณด้วย ซึ่งรวมถึงน้ำมันเบรกที่ช่วยให้รถของคุณหยุดเมื่อคุณเหยียบแป้นเบรก คุณยังสามารถตรวจสอบน้ำมันเกียร์ของรถได้ ซึ่งช่วยให้รถของคุณเปลี่ยนเกียร์ได้นุ่มนวลขึ้น และป้องกันการสึกหรอของเกียร์ ตรวจสอบน้ำมันหม้อน้ำของคุณด้วย หากไม่มีเพียงพอ ก็อาจทำให้รถของคุณร้อนเกินไปได้

ยางรถยนต์ที่สุดแห่งหนึ่งในปัญหาที่พบบ่อยคือถนนยางแบน

ไม่ว่าจะมีการเจาะบนถนนหรืออากาศไม่เพียงพอ ก็เป็นหนึ่งในปัญหาหลักที่ผู้ขับขี่ต้องเผชิญ การตรวจสอบยางรถยนต์ของคุณก่อนออกเดินทางจึงเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน หากคุณมีเกจวัดลมยาง คุณสามารถใช้มันเพื่อให้แน่ใจว่ายางของคุณอยู่ในแรงดันที่เหมาะสม คุณยังสามารถแวะที่ปั๊มน้ำมันเพื่อเติมอากาศได้อีกด้วย

ทางที่ดีควรตรวจสอบยางอะไหล่ของคุณและให้ลมยางเป็นครั้งคราว ด้วยวิธีนี้ ในกรณีฉุกเฉิน คุณจะมียางอะไหล่ที่ใช้งานได้เพื่อพาคุณออกจากถนน